Cấp cứu 05: 02032.207.488

Đăng nhập

Dành cho nhân viên y tế

HOTLINE

CẤP CỨU 05:02032.207.488

BỘ Y TẾ:1900-9095

SỞ Y TẾ:0965.43.13.13

 

 

DIỄN TẬP ỨNG PHÓ KHẨN CẤP CÚM A/H7N9 VÀ CÁC CHỦNG VIRUT CÚM GIA CẦM
Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc và có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, ngày 5-4, tại TP Móng Cái, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập chủ động phòng, chống dịch cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người. Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đến dự, chỉ đạo diễn tập.
 
     Dịch cúm A(H7N9) bắt đầu được ghi nhận tại Trung Quốc từ tháng 3 năm 2013, có nguồn gốc từ cúm gia cầm. Hầu hết gia cầm nhiễm vi rút đều không có biểu hiện bệnh nhưng có khả năng lây bệnh cho người. Người mắc bệnh thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của gia cầm trong quá trình chăn nuôi, giết mổ, ăn thịt và các sản phẩm gia cầm không được nấu chín kỹ hoặc tiếp xúc với môi trường bị nhiễm vi rút cúm A(H7N9). Hiện chưa có bằng chứng khoa học về việc lây truyền từ người sang người. Bệnh diễn biến nặng, tỷ lệ tử vong cao khoảng 40%.
     Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm tại các quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc. Từ tháng 10/2016 đến 22/2/2017 tại Trung Quốc đã ghi nhận 425 trường hợp cúm A(H7N9) ở người. Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức buổi diễn tập ứng phó khẩn cấp cúm A/H7N9 và các chủng virut cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người tại Thành phố Móng Cái để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh trong các tình huống đe dọa an ninh y tế cộng đồng có thể xảy ra trên thực tế. Đây là hoạt động phối hợp liên ngành trong công tác phòng chống dịch, đồng thời thể hiện rõ quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh của các ngành, các cấp chính quyền, vì sức khỏe của người dân. Buổi diễn tập lần này được thực hiện trực tiếp bởi các cán bộ y tế Trung tâm y tế Thành phố Móng Cái thực hiện.
     Tình huống giả định được đưa ra tại buổi diễn tập là ngày 3-4, Chi cục Thú y Quảng Ninh thông báo kết quả xét nghiệm trên gà, vịt có 2 mẫu bệnh phẩm dương tính với virus cúm A/H7N9 của một hộ buôn bán gia cầm tại chợ Thọ Xuân, phường Hòa Lạc, TP Móng Cái.
     Trong ngày 4-4, Trạm Y tế phường Hòa Lạc đã báo cáo lên Trung tâm Y tế thành phố kết quả giám sát sức khỏe người có nguy cơ là anh Nguyễn Văn H, một người dân sinh sống gần chợ Thọ Xuân, trước đó có đi mua gà tại chợ và giết thịt. Qua sơ khám ban đầu, anh H có biểu hiện sốt cao 39 độ C, ho nhiều, đau tức ngực, hiện đang nằm tại nhà.
Nhận định đây có thể là một trường hợp mắc cúm A/H7N9 trên người, Trung tâm Y tế TP Móng Cái đã báo cáo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, Sở Y tế tỉnh (Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên người của tỉnh) ngay lập tức cử đội chống dịch cơ động số 1 tiến hành điều tra xác minh và xử lý tại thực địa, lập danh sách và giám sát sức khỏe của những người trong gia đình anh H và những người có tiếp xúc với gia cầm của gia đình.
     Sau khi tiến hành điều tra xác minh về bệnh nhân, tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn, lấy mẫu bệnh phẩm, bệnh nhân được vận chuyển đến Trung tâm Y tế TP Móng Cái bằng xe vận chuyển cấp cứu và được cách ly, điều trị…
     Đội Phòng chống dịch cũng lập tức tiêu hủy số gia cầm của các hộ kinh doanh tại chợ Thọ Xuân; vệ sinh tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực chợ và nhà, khuôn viên gia đình anh H.

     Kết thúc buổi diễn tập, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá việc diễn tập là rất cần thiết bởi dịch cúm A/H7N9 hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào nước ta, đặc biệt là những địa phương giáp biên giới với Trung Quốc như Thành phố Móng Cái nên cần nâng cao khả năng đáp ứng với dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh.
     Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đánh giá cao các biện pháp kỹ thuật cũng như công tác điều hành diễn tập của ngành chức năng, địa phương. Buổi diễn tập đã đạt được mục tiêu là nâng cao năng lực đáp ứng với tình huống khi xảy ra dịch cúm A/H7N9 ở người và gia cầm trên địa bàn.
     Qua buổi diễn tập nghiêm túc, sát với tình hình thực tế có thể xảy ra. Cán bộ, nhân viên Trung tâm y tế Thành phố Móng Cái đã nâng cao năng lực trong việc triển khai các biện pháp bao vây, khống chế và dập tắt dịch; Các biện pháp kỹ thuật có liên quan trong công tác chống dịch tại thực địa. Qua đó rút ra kinh nghiệm trong việc tổ chức, chỉ đạo chống dịch để chủ động, sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.

Nguồn tin: Trung tâm Y tế TP Móng Cái

 

 

Tin tức sự kiện

BS - LƯƠNG THỊ HẢI ÁNH Thạc sĩ - ĐINH HÙNG MINH BSCK II - HOÀNG TRỌNG GIANG BSCK I - ĐẶNG MINH THU BSCK I - DƯƠNG QUỐC NINH BSCK I - ĐỖ TRƯỜNG GIANG BS - KHỔNG MINH TOÀN
BS - LƯƠNG THỊ HẢI ÁNH

Trưởng phòng KHTH

Thạc sĩ - ĐINH HÙNG MINH

Phó giám đốc

BSCK II - HOÀNG TRỌNG GIANG

Giám đốc, Thầy thuốc ưu tú

BSCK I - ĐẶNG MINH THU

Phó giám đốc

BSCK I - DƯƠNG QUỐC NINH

Phó giám đốc

BSCK I - ĐỖ TRƯỜNG GIANG

Trưởng khoa nhi

BS - KHỔNG MINH TOÀN

Bác sĩ khoa ngoại

GIỚI THIỆU

 

Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái được hợp nhất bởi 02 đơn vị: Bệnh viện đa khoa khu vực Móng Cái và Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái tại quyết định số: 1330/QĐ-UBND ngày 29/4/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thành lập Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái trực thuộc Sở Y tế trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái với

Bệnh viện đa khoa khu vực Móng Cái.

Đọc tiếp

TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ MÓNG CÁI
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, phường Ninh Dương, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.884.775 - Fax: 02033.884.775

Email: ttytmc.syt@quangninh.gov.vn 

GP Số: 01/GPSĐ-STTTT cấp ngày 26/03/2018

Khảo sát sự hài lòng của người bệnh