Cấp cứu 05: 02032.207.488

Đăng nhập

Dành cho nhân viên y tế

HOTLINE

CẤP CỨU 05:02032.207.488

BỘ Y TẾ:1900-9095

SỞ Y TẾ:0965.43.13.13

 

KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI/RUBELLA

 

Bệnh sởilà bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra. Bệnh lây từ người sang người chủ yếu qua đường hô hấp, bệnh xuất hiện quanh năm nhưng chủ yếu xảy ra vào mùa đông – xuân. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi hoặc cũng có thể gặp ở người lớn, do chưa được tiêm phòng Sởi hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa được tiêm đủ liều. Các triệu chứng thường gặp: sốt, phát ban kèm theo ít nhất một triệu chứng sau ho, chảy nước mũi, đau mắt đỏ, nổi hạch, sưng đau khớp. Bệnh sởi nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như mù lòa, tiêu chảy cấp, viên phổi, thậm chí có thêt viêm não dễ dẫn đến tử vong, bệnh đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng. Đối với phụ nữ có thai mắc bệnh sởi khi mang thai có thể gây sảy thai hoặc để non.

Bệnh Rubellalà bệnh do vi rút gây ra và có thể phát triển thành dịch, nhất là ở những nơi tập trung đông người. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi. Rubenla gây qua đường hô hấp, lây lan do tiếp xúc với chất tiết qua đường mũi, họng của bệnh nhân. Các triệu chứng thường gặp: Sốt nhẹ 1-2 ngày, sau đó phát ban biểu hiện bằng những chấm hoặc mảng màu hồng hay đỏ nhạt, bắt đầu từ mặt và lan xuống mình, tay, chân. Nhức đầu, mệt mỏi, biếng ăn, thường có sổ mũi và viêm mắt đỏ. Một số trường hợp có đau khớp. Đôi khi người bị nhiễm có biểu hiện nhẹ hoặc không có triệu chứng gì. Rubenla là bệnh lành tính ít gây biến chứng viêm phổi, viêm não hay tử vong ở trẻ em nhưng đặc biệt nguy hiểm ở phụ nữ mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, có nguy cơ gây sảy thai, đẻ non, dị tật bẩm sinh.

Khuyến cáo người dân và cộng đồng một số biện pháp phòng chống bệnh sởi/Rubella:

Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi/rubella là biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất. Các gia đình cần chủ động đưa trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi chưa  tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vắc xin sởi hoặc trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi đi tiêm vắc xin Sởi/Rubella đầy đủ và đúng lịch. Để phòng bệnh có hiệu quả, trẻ cần được tiêm đủ 2 mũi.

C:\Users\Hoang Gia\Pictures\tang-cuong-chat-luong-cong-tac-tiem-chung-mo-rong.jpg

Trẻ cần được tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ để tránh nguy cơ nhiễm bệnh

Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc người có nghi ngờ mắc bệnh sởi/Rubella. Khi tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang phòng hộ cá nhân. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ. Phụ nữ có thai tuyệt đối không tiếp xúc với người mắc bệnh rubella.

Giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng, mắt và răng miệng hàng ngày, nhất là đối với trẻ nhỏ. Đảm bảo nhà ở và nhà vệ sinh thông thoáng, sạch sẽ. 

C:\Users\Hoang Gia\Pictures\rau-tay-1-37a77.jpg

Rửa tay thường xuyên là giải pháp đơn giản giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh sởi/Rubenla

Nhà trẻ, mẫu giáo, trường học nơi tập trung đông trẻ em cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng; thường xuyên khử trùng đồ chơi, dụng cụ học tập và phòng học bằng các chất sát khuẩn thông thường.

Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm cách ly và đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

 

Tin mới

BS - LƯƠNG THỊ HẢI ÁNH Thạc sĩ - ĐINH HÙNG MINH BSCK II - HOÀNG TRỌNG GIANG BSCK I - ĐẶNG MINH THU BSCK I - DƯƠNG QUỐC NINH BSCK I - ĐỖ TRƯỜNG GIANG BS - KHỔNG MINH TOÀN
BS - LƯƠNG THỊ HẢI ÁNH

Trưởng phòng KHTH

Thạc sĩ - ĐINH HÙNG MINH

Phó giám đốc

BSCK II - HOÀNG TRỌNG GIANG

Giám đốc, Thầy thuốc ưu tú

BSCK I - ĐẶNG MINH THU

Phó giám đốc

BSCK I - DƯƠNG QUỐC NINH

Phó giám đốc

BSCK I - ĐỖ TRƯỜNG GIANG

Trưởng khoa nhi

BS - KHỔNG MINH TOÀN

Bác sĩ khoa ngoại

GIỚI THIỆU

 

Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái được hợp nhất bởi 02 đơn vị: Bệnh viện đa khoa khu vực Móng Cái và Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái tại quyết định số: 1330/QĐ-UBND ngày 29/4/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thành lập Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái trực thuộc Sở Y tế trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái với

Bệnh viện đa khoa khu vực Móng Cái.

Đọc tiếp

TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ MÓNG CÁI
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, phường Ninh Dương, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.884.775 - Fax: 02033.884.775

Email: ttytmc.syt@quangninh.gov.vn 

GP Số: 01/GPSĐ-STTTT cấp ngày 26/03/2018

Khảo sát sự hài lòng của người bệnh