Cấp cứu 05: 02032.207.488

Đăng nhập

Dành cho nhân viên y tế

HOTLINE

CẤP CỨU 05:02032.207.488

BỘ Y TẾ:1900-9095

SỞ Y TẾ:0965.43.13.13

 

TRIỂN KHAI TIÊM VẮC XIN COMBE FIVE TRONG CHƯƠNG TRÌNH TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG

Từ tháng 12/2016 công ty Berna Biotech Hàn Quốc ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem. Bộ Y tế đã có quyết định thực hiện chuyển đổi sử dụng vắc xin DPT-VGB-Hib có tên thương mại ComBE Five do Ấn Độ sản xuất đã được đăng ký lưu hành tại Việt Nam sử dụng trong chương trình TCMR.

Vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E. Ấn Độ sản xuất có thành phần tương tự để thay thế vắc xin Quinvaxem phòng bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B, Viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Vắc xin ComBE Five được sản xuất và lưu hành tại Ấn Độ từ năm 2010, với trên 400 triệu liều vắc xin được sử dụng tại 43 nước trên thế giới.

Tại Việt Nam, vắc xin được đưa vào sử dụng từ năm 2016 tại 4 huyện của tỉnh Hà Nam, trong năm 2018 đã triển khai điểm tại 7 tỉnh. Trong quý I/2019 triển khai đồng loạt trên cả nước, ghi nhận những phản ứng sau tiêm của vắc xin ComBE Five tương tự như những vắc xin có chứa thành phần DPT, VGB, Hib khác. Phản ứng thông thường: đối với vắc xin DPT có thành phần ho gà toàn tế bào đến 50% có thể có các phản ứng thông thường như sốt, đau, đỏ hoặc sưng nhẹ tại chỗ tiêm, những biểu hiện này tự khỏi sau 1 đến 3 ngày. Các phản ứng nặng hiếm gặp bao gồm sốc phản vệ, khóc thét, co giật, tím tái, giảm trương lực cơ.

Để trẻ được tiêm chủng tạo miễn dịch phòng bệnh đầy đủ các bà mẹ hãy đưa con đến các Trạm Y tế để được tư vấn khám và tiêm chủng phòng bệnh.

Để đảm bảo tiêm chủng an toàn, hiệu quả, các phụ huynh cần cung cấp thông tin cho cán bộ y tế và theo dõi sát sao trẻ sau khi tiêm chủng như sau:

+ Sau tiêm chủng cho trẻ ở lại điểm tiêm ít nhất 30 phút.

+ Tiếp tục theo dõi trẻ thường xuyên tại nhà trong vòng 1-2 ngày sau tiêm về các dấu hiệu: tinh thần; bú mẹ; ăn; ngủ; thở; nhiệt độ; phát ban; phản ứng sưng đau tại chỗ tiêm....

+ Nếu trẻ sốt, cần cặp nhiệt độ và theo dõi, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo sự chỉ dẫn của cán bộ y tế.

+ Các bà mẹ cần lưu ý không đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm.

KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ TRẺ 1 MÌNH SAU KHI TIÊM.

+ Đưa NGAY trẻ tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất nếu trẻ có các dấu hiệu như: sốt cao ( ≥ 390C, co giật, khóc thét, tím tái, khó thở, li bì, mệt lả, bú kém, bỏ bú, phát ban, không đáp ứng với thuốc hạ sốt....hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 1 ngày..

*TIÊM CHỦNG LÀ BIỆN PHÁP TỐT NHẤT ĐỀ PHÒNG BỆNH*

(Nguồn: Trung tâm KSDB tỉnh Quảng Ninh)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

 

Tin mới

BS - LƯƠNG THỊ HẢI ÁNH Thạc sĩ - ĐINH HÙNG MINH BSCK II - HOÀNG TRỌNG GIANG BSCK I - ĐẶNG MINH THU BSCK I - DƯƠNG QUỐC NINH BSCK I - ĐỖ TRƯỜNG GIANG BS - KHỔNG MINH TOÀN
BS - LƯƠNG THỊ HẢI ÁNH

Trưởng phòng KHTH

Thạc sĩ - ĐINH HÙNG MINH

Phó giám đốc

BSCK II - HOÀNG TRỌNG GIANG

Giám đốc, Thầy thuốc ưu tú

BSCK I - ĐẶNG MINH THU

Phó giám đốc

BSCK I - DƯƠNG QUỐC NINH

Phó giám đốc

BSCK I - ĐỖ TRƯỜNG GIANG

Trưởng khoa nhi

BS - KHỔNG MINH TOÀN

Bác sĩ khoa ngoại

GIỚI THIỆU

 

Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái được hợp nhất bởi 02 đơn vị: Bệnh viện đa khoa khu vực Móng Cái và Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái tại quyết định số: 1330/QĐ-UBND ngày 29/4/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thành lập Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái trực thuộc Sở Y tế trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái với

Bệnh viện đa khoa khu vực Móng Cái.

Đọc tiếp

TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ MÓNG CÁI
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, phường Ninh Dương, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.884.775 - Fax: 02033.884.775

Email: ttytmc.syt@quangninh.gov.vn 

GP Số: 01/GPSĐ-STTTT cấp ngày 26/03/2018

Khảo sát sự hài lòng của người bệnh