KHOA NHI

“Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh - Vì Sức khỏe trẻ em”

 

  Khoa Nhi Trung tâm y tế thành phố Móng Cái được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2016 theo Quyết định số 1334/QĐ-SYT ngày 09/12/2015 của Giám đốc Sở y tế Quảng Ninh.

 

CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

 1. Vị trí, chức năng:

Khoa Nhi là khoa lâm sàng chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc Trung tâm và có chức năng cung cấp các kỹ thuật y tế đã được Sở Y tế phê duyệt điều trị cho bệnh nhân dưới 16 tuổi điều trị nội trú tại khoa và các dịch vụ y tế khác theo quy định của Pháp luật.

2. Nhiệm vụ, quyền hạn:

2. 1. Thực hiện tiếp nhận mọi trường hợp người bệnh do các khoa Khám bệnh, Cấp cứu lưu chuyển đến để chữa bệnh nội trú về chuyên khoa Nhi. Thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, thủ thuật cấp cứu, điều trị, chăm sóc toàn diện trong phạm vi được phê duyệt. Thực hiện hội chẩn chuyển khoa, chuyển tuyến đúng các quy định của Quy chế bệnh viện và các quy định hiện hành.

2.2. Thực hiện đào tạo liên tục cho nhân viên trong khoa và nhân viên các Trạm Y tế khi được giao nhiệm vụ để nâng cao năng lực chuyên môn. Thực hiện giảng dạy cho sinh viên các trường y gửi về và hướng dẫn thực hành cho người xin thực hành theo phân cấp của Sở Y tế bao gồm: Bác sĩ đa khoa, điều dưỡng đại học, cao đẳng, trung học. Nhận xét, xác nhận quá trình thực cho người được hướng dẫn thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh chữa bệnh.

2.3. Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và ứng dụng các tiến bộ khoa học thuộc lĩnh vực chuyên khoa ở cấp Tỉnh và cấp Cơ sở, chú trọng nghiên cứu các đề tài về chuyên ngành Nhi khoa. Tham gia với các trạm y tế triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu và các chương trình chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng.

2.4. Thực hiện phối hợp với các khoa, phòng trong công tác phòng bệnh, phòng dịch, kiểm soát nhiễm khuẩn, bảo vệ môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

2.5. Thực hiện quản lý sử dụng hiệu quả tài sản, trang  thiết bị được cấp. Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Trung tâm về thu viện phí và các dịch vụ khác đối với người bệnh điều trị tại khoa. Tăng cường tiết kiệm, tránh lãng phí tạo thêm nguồn kinh phí cho Trung tâm từ các dịch vụ y tế: Viện phí, Bảo hiểm y tế, dịch vụ tự nguyện, theo yêu cầu của người bệnh. Báo cáo mọi mặt hoạt động theo quy định của Trung tâm.

2.6. Thực hiện quản lý người làm việc tại khoa về đảm bảo kỷ luật, kỷ cương hành chính, quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp theo các quy định hiện hành. Giám sát các nhân viên của các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ, vệ sinh, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân theo các quy định của Trung tâm đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự của khoa và toàn Trung tâm.

2.7. Thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn khác do Giám đốc Trung tâm giao.

 

CHUYÊN MÔN, KỸ THUẬT

- Khám và điều trị các bệnh chủ yếu về Nội Nhi cho trẻ em dưới 15 tuổi.

- Chuyên môn, kỹ thuật nổi bật:

+  Thực hiện tốt công tác Hồi sức cấp cứu Nhi- Nhi sơ sinh

+  Nuôi dưỡng thành công những trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân tuổi thai từ 28 tuần, cân nặng từ 1100gr, ….

+ Phối hợp với khoa Sản trong việc hồi sức cấp cứu trẻ sinh ngạt, suy thai, … Khám sàng lọc sơ sinh

+ Các  kỹ thuật mới đã và đang áp dụng thường qui ở khoa để chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân khó và nặng đó là:

  • Điều trị vàng da sơ sinh bằng đèn chiếu vàng da.
  • Đặt ống nội khí quản trẻ em, trẻ sơ sinh
  • Thở máy cho các bệnh suy hô hấp nặng.
  • Thở CPAP không xâm nhập cho trẻ sơ sinh.
  • Bơm Sulfactan điều trị bệnh màng trong ở trẻ sơ sinh non tháng
  • Đặt catheter tĩnh mạch rốn
  • Chọc dò tủy sống trẻ sơ sinh, trẻ em...

 

 

THÀNH TÍCH NỔI BẬT

Với sực cố gắng nỗ lực không ngừng của tập thể Bác sỹ, điều dưỡng trong khoa, trong nhiều năm liền khoa nhi luôn hoàn thành kế hoạch được giao, liên tục đạt danh hiệu lao động tiên tiến, trong các năm 2019,2020, 2021, 2022 tập thể khoa được sở y tế tặng giấy khen.

 

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

+  Phát triển hồi sức cấp cứu Nhi – Nhi sơ sinh.

+  Tiếp tục duy trì phát triển các kỹ thuật chuyên sâu về sơ sinh:  kỹ thuật bơm Sufactant cho trẻ sơ sinh non tháng, Đặt catether tĩnh mạch rốn để nuôi dưỡng trẻ sơ sinh.

- Đào tạo chuyên sâu HSCC Nhi -Sơ sinh, chăm sóc sơ sinh tại BV Nhi TW, BV Sản Nhi Quảng Ninh.

 

 HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU: