KHOA TRUYỀN NHIỄM

“Chuyên nghiệp – Chất lượng – Hiệu quả”

 

Khoa Lây được thành lập cùng với sự lớn mạnh và phát triển của Trung Tâm Y Tế  Móng Cái và sau này gọi là khoa Truyền Nhiễm.

Đội ngũ Bác sỹ, điều dưỡng của khoa được huấn luyện nghiệp vụ chuyên môn cao và tận tâm, tận lực trong công tác khám và điều trị, chăm sóc cho nhân dân các dân tộc trong thành phố và các huyện lân cận

 

CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ:

1.  Vị trí, chức năng:

Khoa Truyền nhiễm là khoa lâm sàng ghép thực hiện khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa nội, nhi và truyền nhiễm.

2. Nhiệm vụ, quyền hạn:

2.1. Thực hiện tiếp nhận mọi trường hợp người bệnh do các khoa Khám bệnh, Cấp cứu lưu chuyển đến để chữa bệnh nội trú về chuyên khoa Truyền nhiễm. Thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, thủ thuật cấp cứu, điều trị, chăm sóc toàn diện trong phạm vi được phê duyệt. Thực hiện hội chẩn chuyển khoa, chuyển tuyến đúng các quy định của Quy chế bệnh viện và các quy định hiện hành.

2.2. Thực hiện đào tạo liên tục cho nhân viên trong khoa và nhân viên các Trạm Y tế khi được giao nhiệm vụ để nâng cao năng lực chuyên môn. Thực hiện giảng dạy cho sinh viên các trường y gửi về và hướng dẫn thực hành cho người xin thực hành theo phân cấp của Sở Y tế bao gồm: Bác sĩ đa khoa, điều dưỡng cao đẳng, trung học. Nhận xét, xác nhận quá trình thực cho người được hướng dẫn thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh chữa bệnh.

2.3. Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và ứng dụng các tiến bộ khoa học thuộc lĩnh vực chuyên khoa ở cấp Tỉnh và cấp Cơ sở, chú trọng nghiên cứu các đề tài về chuyên ngành Truyền nhiễm. Tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh theo sự phân công của Ban giám đốc. Tổ chức cách ly, khám và điều trị cho người mắc bệnh truyền nhiễm.

2.4. Thực hiện phối hợp với các khoa, phòng trong việc chẩn đoán và điều trị; công tác phòng bệnh, phòng dịch, kiểm soát nhiễm khuẩn, bảo vệ môi trường Sáng, xanh, sạch, đẹp.

2.5. Thực hiện quản lý sử dụng hiệu quả tài sản, trang  thiết bị được cấp. Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Trung tâm về thu viện phí và các dịch vụ khác đối với người bệnh điều trị tại khoa. Tăng cường tiết kiệm, tránh lãng phí tạo thêm nguồn kinh phí cho Trung tâm từ các dịch vụ y tế: Viện phí, Bảo hiểm y tế, dịch vụ tự nguyện, theo yêu cầu của người bệnh. Báo cáo số liệu, lưu trữ tài liệu hồ sơ hoạt động theo quy định của Trung tâm.

2.6. Thực hiện quản lý người làm việc tại khoa về đảm bảo kỷ luật, kỷ cương hành chính, quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp theo các quy định hiện hành. Giám sát các nhân viên của các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ, vệ sinh, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân theo các quy định của Trung tâm đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự của khoa và toàn Trung tâm.

2.7. Thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn khác do Giám đốc Trung tâm giao.

 

 

CHUYÊN MÔN, KỸ THUẬT

 - Khám, tư vấn các bệnh Truyền nhiễm như :

     + Cúm H1N1, H5N1, H7N9...

     + Sốt vi rút.

     + Sốt phát ban .

     + Viêm màng não.

     + Sởi.

     + Bệnh dại.

     + Tay chân miệng.

     + Lỵ trực trùng.

     + Quai bị .

     + Thuỷ đậu.

     + Uốn ván.

     + Iả chảy

     + Viêm gan A, B, C ...

     + Sốt mò

     + Suy giảm miễn dịch .

     + Sốt xuất huyết.

    - Các bệnh Truyền nhiễm mới nổi.

   - Phòng dịch, chống dịch khi có các dịch bệnh sẩy ra.

   - Hiện tại khoa đang khám và quản lý điều trị ngoại trú viêm gan virus B, viêm gan virus C, HIV, Lao.

 

THÀNH TÍCH NỔI BẬT:

Giấy khen tập thể lao động tiên tiến của sở y tế

 

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN:

- Tiếp tục duy trì khám chữa bệnh các mặt bệnh  thuộc chuyên nghành truyền nhiễm

- Cử 1 BS đi học chuyên khoa 1 trong thời gian tới

 

 HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU VỀ KHOA: