KHOA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

“Nhanh chóng - Chính xác - An toàn.”

 

Khoa Chẩn đoán hình ảnh (trước đây là khoa Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng)  với đội ngũ bác sỹ, cử nhân và  kỹ thuật viên chuyên  môn có y đức, trình độ chuyên môn cao, luôn hết lòng vì người bệnh. Hiện nay, khoa được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại như: Máy chụp cắt lớp vi tính (C.T. Scanner), máy x quang kỹ  thuật số , máy chụp răng toàn cảnh, máy x quang di đông , siêu âm 2D, 3D, 4D, siêu âm Doppler màu tim mạch, Máy nội soi tiêu hóa ống mềm, máy điện tim, điện não… do Nhật Bản, Châu Âu, Mỹ sản xuất.

    - Hàng ngày, khoa thực hiện chụp X-quang, siêu âm, nội soi tiêu hóa, điện tim, điện não cho trên 300 lượt bệnh nhân, chụp C.T. Scanner cho vài chục người bệnh, luôn đảm bảo kết quả chẩn đoán bệnh nhanh và chính xác.

    - Đặc biệt, một số kỹ thuật chuyên sâu được triển khai như: Chụp cắt lớp vi tính, siêu âm Doppler màu tim - mạch, Nội soi tiêu hóa chẩn đoán và can thiệp… đều cho kết quả chính xác.

 

CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

1. Vị trí, chức năng:

Khoa Chẩn đoán hình ảnh là khoa cận lâm sàng trực thuộc Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh có chức năng thực hiện các kỹ thuật tạo ảnh y học để chẩn đoán bệnh và theo dõi kết quả điều trị, bằng các thiết bị X-quang, siêu âm, Citi scanner…đã được Sở Y tế phê duyệt, phục vụ công tác khám, điều trị cho bệnh nhân nội trú tại khoa và các dịch vụ y tế khác theo quy định của Pháp luật.

2. Nhiệm vụ, quyền hạn:

2.1. Lập kế hoạch họat động, xây dựng nội quy, quy định vận hành thiết bị, nội quy bảo hộ lao động. Thực hiện tiếp nhận và tổ chức tốt công tác chiếu chụp, nội soi, siêu âm, … với tất cả trường hợp người bệnh do khoa Khám bệnh, Cấp cứu lưu và các khoa khác chuyển đến để chữa bệnh nội trú, ngoại trú về chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh. Định kỳ chuẩn thức các quy trình kỹ thuật Chẩn đoán hình ảnh để đảm bảo chất lượng Chẩn đoán hình ảnh. Có kế hoạch dự trù các thiết bị Chẩn đoán hình ảnh để phục vụ cho công tác Chẩn đoán hình ảnh. Thực hiện an toàn lao động, kiểm tra, đôn đốc thực hiện quy chế quản lý và sử dụng vật tư, thiết bị y tế, dụng cụ và vật tư đáp ứng yêu cầu Chẩn đoán hình ảnh. Thực hiện các dịch vụ kỹ thuật trong phạm vi được phê duyệt. Thực hiện công tác thường trực Chẩn đoán hình ảnh cấp cứu và phòng chống dịch liên tục 24 giờ đúng theo quy định của Quy chế bệnh viện và các quy định hiện hành.

2.2. Thực hiện đào tạo liên tục cho nhân viên trong khoa và học viên khi được giao nhiệm vụ để nâng cao năng lực chuyên môn. Tham gia tập huấn về Chẩn đoán hình ảnh cho các các khoa lâm sàng nhằm nâng cao, đảm bảo chất lượng Chẩn đoán hình ảnh công tác chỉ đạo tuyến về công tác Chẩn đoán hình ảnh cho các tuyến dưới.

2.3. Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và ứng dụng các tiến bộ khoa học thuộc lĩnh vực chuyên khoa ở cấp Tỉnh và cấp Cơ sở, chú trọng nghiên cứu các đề tài về chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh.

2.4. Thực hiện phối hợp với các khoa, phòng trong công tác phòng bệnh, phòng dịch. Thực hiện các kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh bằng các thiết bị: X-quang, siêu âm, nội soi, CT-scan… theo yêu cầu của bác sĩ lâm sàng; Thực hiện công tác bảo quản phim, công tác khử khuẩn, tẩy uế của khoa theo quy chế xử lý chất thải và quy chế chống nhiễm khuẩn, kiểm soát nhiễm khuẩn, bảo vệ môi trường Sáng, xanh, sạch, đẹp.

2.5. Thực hiện quản lý sử dụng hiệu quả tài sản, trang  thiết bị được cấp. Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Trung tâm về thu viện phí và các dịch vụ khác đối với người bệnh điều trị tại khoa. Tăng cường tiết kiệm, tránh lãng phí tạo thêm nguồn kinh phí cho Trung tâm từ các dịch vụ y tế: Viện phí, Bảo hiểm y tế, dịch vụ tự nguyện, theo yêu cầu của người bệnh. Báo cáo mọi mặt hoạt động theo quy định của Trung tâm.

2.6. Thực hiện quản lý người làm việc tại khoa về đảm bảo kỷ luật, kỷ cương hành chính, quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp theo các quy định hiện hành. Giám sát các nhân viên của các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ, vệ sinh, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân theo các quy định của Trung tâm đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự của khoa và toàn Trung tâm.

2.7. Thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn khác do Giám đốc Trung tâm giao.

HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN

1. Hệ thống X-quang kỹ thuật số (Direct Radiography - DR)

- Hệ thống máy X-quang kỹ thuật số trực tiếp (Direct radiography- DR) hiện đại sử dụng tấm cảm biến trực tiếp, tạo ảnh và xử lý hình ảnh trên máy điện toán cho hình ảnh với độ chính xác cao.

- Đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo sau đại học về chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh.

- Đội ngũ kỹ thuật viên X-quang được đào tạo chính quy từ các trường đại học, bệnh viện trung ương.

- Chụp và chẩn đoán X-quang không chuẩn bị và có chuẩn bị như:

+ Chiếu, chụp tim phổi.

+ Chụp hệ xương khớp.

+ Chụp hệ thống xoang hàm mặt.

+ Chụp bụng, chụp hệ tiết niệu không chuẩn bị.

+ Chụp ống tiêu hoá: Thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng.

+ Chụp đường mật qua kehr.

+ Chụp hệ tiết niệu có tiêm thuốc cản quang đường tĩnh mạch (UIV).

+ chụp răng toàn cảnh

2. Hệ thống siêu âm 2D, 3D, 4D, Doppler tim, mạch (Echography)

- Sử dụng hệ thống gồm 03 máy siêu âm hiện đại:3D 4D, Doppler tim mạch của các hãng nổi tiếng của châu Âu, Mỹ,… như Siemens, GE Heathcare cho hình ảnh sắc nét với độ chính xác cao.

- Đội ngũ bác sỹ siêu âm được đào tạo sau đại học chuyên sâu về siêu âm tim mạch, 2D,3D, 4D, sản phụ khoa, bụng tổng quát.

- Siêu âm 2D, 3D, 4D, siêu âm màu, siêu âm đầu dò âm đạo, … nhằm phát hiện những tổn thương bệnh lý trong chấn thương, sản – phụ khoa, tiêu hóa, tiết niệu, tuyến vú, tuyến giáp, các tuyến nước bọt, các khớp, bẹn bìu, cơ, hạch ngoại vi, màng phổi và các bất thường dưới da,...

- Siêu âm Doppler mạch đốt sống, mạch cảnh, mạch chủ bụng, mạch thận, mạch chi trên và chi dưới trong bệnh xơ vữa động mạch, tiểu đường, tăng huyết áp, phình tách, hẹp, tắc mạch,... siêu âm mạch lách, mạch gan trong bệnh xơ gan, u gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

- Siêu âm Doppler tim màu đánh giá hình thái các van tim, chức năng co bóp của cơ tim, mức độ tràn dịch màng ngoài tim, xác định khối u cơ tim và tim bẩm sinh,…

3. Chụp cắt lớp vi tính ( Computed Tomography Scanner - C.T. Scanner)

- Sử dụng hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính (C.T. Scanner) hiện đại của Mỹ  với kỹ thuật chụp xoắn ốc, độ dày lát cắt 1mm, thời gian cho một lát cắt 0,6 giây cho hình ảnh nhanh, chính xác và độ tương phản cao.

-   Chụp cắt lớp vi tính được chỉ định rộng rãi, phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác tổn thương bệnh lý các cơ quan:

1.1 - Sọ não:

- Tai biến mạch máu não: Nhồi máu não, xuất huyết não, dị dạng mạch máu não.

- Chấn thương sọ não: Tụ máu, dập não, nứt sọ…

- U não, u dây thần kinh sọ não

- Bệnh viêm não, màng não.

- Teo não, khuyết não.

1.2 - Hốc mắt: U, chấn thương, viêm.

1.3 - Tai – mũi – họng: U, chấn thương, viêm.

1.4 - Lồng ngực: Rất có giá trị chẩn đoán bệnh lý

     - Nhu mô phổi: U, viêm, áp – xe, giãn phế quản, khí phế thũng…

     - Màng phổi: Tràn dịch, tràn khí, viêm, u.

     - Trung thất: U, hạch, viêm…

     - Mạch máu: Phình, bóc tách động mạch chủ, thuyên tắc phổi.

1.5 - Ổ bụng:

     - U gan mật, tụy, thận, lách lách. Đặc biệt kỹ thuật chụp ba pha rất có giá trị trong chẩn đoán gan.

     - Bệnh lý viêm: Tụy, túi mật, ruột thừa….

     - Chẩn đoán sỏi: Túi mật, gan, tụy, hệ tiết niệu….

     - Chấn thương bụng.

     - Phình, bóc tách động mạch chủ bụng.

1.6 - Tiểu khung: : U bàng quang, u tiền liệt tuyến, u tử cung, u buồng trứng…

1.7 - Cột sống: Chấn thương cột sống, u, viêm.

1.8 - Cơ, xương: Chấn thương, u, viêm.

4. Điện tim, điện não

- Sử dụng hê thồng điện tim và hệ thống điện não đồ vi tình của Nhật Bản cho hình ảnh sắc nét và chính sác.

5. Nội soi tiêu hóa

- Sử cụng 02 hệ thống nội soi tiêu hóa ống mềm của Nhật Bản cho hình ảnh sắc nét và trung thực góp phần nâng có hiệu quả chẩn đoán.

THÀNH TÍCH NỔI BẬT

 

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

Tiến tới để phục vụ cho chẩn đoán khoa chẩn đoán hình ảnh – thăm dò chức năng phát triển kỹ thật

+ Chụp cộng hưởng từ.

+ Chụp X quang vú

+ Đô độ loãng xương bằng tia X

+ Chụp xquang   C-Am trong phòng mổ

+ Các kỹ thuật Nội soi can thiệp

 

 HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU VỀ KHOA: