KHOA GÂY MÊ HỒI SỨC - CẤP CỨU - PHẪU THUẬT - CHỐNG ĐỘC

“Kịp thời – Hiệu quả”

 

Quá trình hình thành và phát triển: Khoa Hồi sức cấp cứu gồm 03 đơn nguyên:  Hồi sức cấp cứu - Gây mê hồi tỉnh-Thận nhân tạo, Được đi vào hoạt động từ tháng 7 năm 2010. Lúc đầu thành lập khoa chỉ có 03 bác sỹ và 9 điều dưỡng.  

Từ những thiếu thốn ban đầu đến nay khoa đã được tiếp nhận một khu điều trị khang trang với 30 giường bệnh đa năng phục vụ cấp cứu, hậu phẫu, hệ thống Morniter đầy đủ, trang bị đầy đủ máy thở ,máy điện tim 6 cần , máy truyền dịch, bơm tiêm điện, 10 máy thận nhân tạo, 04 phòng mổ với hệ thống máy gây mê kèm thở, hệ thống khí sạch và 2 dàn máy mổ nội soi hiện đại của Đức.

CƠ CẤU, NHÂN SỰ


Phụ trách khoa: Bs.CKI.Phạm Thái Bình

Tổng số nhân sự : 21  cán bộ, nhân viên

+ 01  Bs.CKI

+ 04  Bác sĩ

+ 15  Điều dưỡng

+ 01  Kỹ thuật viên

 II. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

1. Vị trí, chức năng:

Khoa Gây mê hồi sức - Cấp cứu - Phẫu thuật - Chống độc là khoa lâm sàng, có chức năng thực hiện công tác Phẫu thuật - Gây mê hồi sức trước, trong, sau phẫu thuật và điều trị, chăm sóc tích cực người bệnh thuộc chuyên khoa Hồi sức tích cực, thực hiện một số thủ thuật đối với người bệnh theo đúng quy định chuyên môn kỹ thuật.

2. Nhiệm vụ, quyền hạn:

2.1. Tổ chức hoạt động theo đúng quy chế công tác khoa Gây mê hồi sức - Cấp cứu - Phẫu thuật - Chống độc  theo quy chế của Bộ Y tế.

2.2. Đào tạo, tham gia đào tạo, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, về lĩnh vực Phẫu thuật - Gây mê hồi sức - Cấp cứu và chống độc.

2.3. Tiến hành vô cảm, theo dõi diễn biến bệnh nhân từ lúc tiếp nhận bệnh vào phòng tiền mê đến khi bàn giao người bệnh cho các khoa.

2.4. Theo dõi, chăm sóc và điều trị các bệnh nặng có liên quan đến sản phụ khoa từ các khoa khác hoặc từ các Trung tâm khác chuyển đến.

2.5. Thực hiện việc lọc máu (thận nhân tạo) cho người bệnh phải đúng chỉ định và đúng quy.

2.6. Thực hiện giảm đau sản khoa tại phòng đẻ.

2.8. Bác sĩ gây mê hồi sức tham gia hội chẩn trước mổ và khám tiền mê tại các khoa.

2.8. Hỗ trợ điều trị hồi sức cấp cứu tại các khoa trong Trung tâm và ngoại viện.

2.9. Nghiên cứu khoa học và áp dụng các thành tựu y học trong gây mê và hồi sức.

2.11. Thực hiện đào tạo liên tục cho nhân viên trong khoa nhân viên các Trạm Y tế khi được giao nhiệm vụ để nâng cao năng lực chuyên môn.

2.12.  Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và ứng dụng các tiến bộ khoa học thuộc lĩnh vực chuyên khoa ở cấp Tỉnh và cấp Cơ sở, chú trọng nghiên cứu các đề tài về chuyên ngành gây mê và hồi sức. Tham gia với các trạm y tế triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu và các chương trình chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng.

2.13.  Thực hiện phối hợp với các khoa, phòng trong công tác phòng bệnh, phòng dịch, kiểm soát nhiễm khuẩn, bảo vệ môi trường Sáng, xanh, sạch, đẹp.

2.14.  Thực hiện quản lý sử dụng hiệu quả tài sản, trang  thiết bị được cấp. Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Trung tâm về thu viện phí và các dịch vụ khác đối với người bệnh điều trị tại khoa. Tăng cường tiết kiệm, tránh lãng phí tạo thêm nguồn kinh phí cho Trung tâm từ các dịch vụ y tế: Viện phí, Bảo hiểm y tế, dịch vụ tự nguyện, theo yêu cầu của người bệnh. Báo cáo mọi mặt hoạt động theo quy định của Trung tâm.

2.15.  Thực hiện quản lý người làm việc tại khoa về đảm bảo kỷ luật, kỷ cương hành chính, quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp theo các quy định hiện hành. Giám sát các nhân viên của các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ, vệ sinh, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân theo các quy định của Trung tâm đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự của khoa và toàn Trung tâm.

2.16. Thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn khác do Giám đốc Trung tâm giao.

III. CHUYÊN MÔN, KỸ THUẬT

Toàn thể bác sĩ trong khoa làm chủ hoàn toàn các kỹ thuật khó của chuyên khoa Hồi sức cấp cứu - Gây mê hồi tỉnh-Thận nhân tạo:

  • Lọc máu liên tục, lọc máu cấp cứu, cấp cứu và tham gia cấp cứu nhiều ca bệnh nhân nặng trong và ngoài viện.
  • Triển khai làm chủ các kỹ thuật mới, chuyên sâu thuộc tuyến tỉnh như :

- Hồi sức cấp cứu thành công nhiều ca bệnh như tai biến mạch máu não, hồi sức sau mổ chấn thương sọ não,  ngộ độc các loại phải thở máy xâm nhập.

- Cấp cứu thành công bệnh nhân ngừng tuần hoàn.

- Đảm bảo tốt công tác thương trực cấp cứu, đặc biệt là cấp cứu những trường hợp nặng như tai nạn giao thông và tai nạn lao động Cứu

- Làm tốt công tác gây mê đặc biệt là những trường gây mê có bệnh lý tim mạch kèm theo và những trường hợp gây mê-hồi sức kéo dài đảm bảo cho cuộc phẫu thuật thành công.

 

IV. THÀNH TÍCH NỔI BẬT

+ Năm 2016: Nghiên cứu tăng Glucose máu phản ứng trên bệnh nhân tai biến mạch máu não giai đoạn cấp tại TTYT TP Móng Cái.

+ Năm 2017: Đánh giá mức độ giảm đau sau mổ bằng phương pháp gây tê tủy sống, sử dụng kết hợp bupicain-Fentanyl-morphin .

+ Năm 2018: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo

+ Năm 2019: Đánh giá tình trạng thiếu máu suy tim và các yếu tố lâm sàng ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

+ Năm 2020: Đánh giá tình trạng rối loạn đông máu ở bệnh nhân xơ gan tại khoa hồi sức cấp cứu TTYT TP Móng Cái.

+ Năm 2021: Đánh giá tình trạng trong gây tê tủy sống trên bệnh nhân đẻ không đau.

+ Năm 2022: Nghiên cứu Đánh giá hiệu quả thở máy HFNC / Suy hô hấp tại khoa hồi sức cấp cứu TTYT TP Móng Cái.

 

V. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

 

1. Về chuyên môn:

2. Về đào tạo, bồi dưỡng:

3. Về nghiên cứu khoa học:

4. Danh hiệu thi đua:

5. Xây dựng thương hiệu: “Tập thể lao động xuất sắc”

 

HÌNH ẢNH GIỚI THIỆU VỀ KHOA: