KHOA SẢN


I. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

1- Lịch sử phát triển

- Khoa sản  được thành lập năm 1994 ,khởi đầu chỉ  gồm 7 CBCNV(2 bác sĩ , 2 Nữ hộ sinh,1 Y sĩ,1 kỹ thuật viên).

- Hiện nay là 16 CBVC Trong đó:

- Bác sỹ CKI: 01

- Bác sĩ chuyên khoa sơ bộ : 05

- Bác sĩ đa khoa:01

- Nữ hộ sinh đại học : 01

- Nữ hộ sinh cao đẳng : 08

- Những năm đầu mới thành lập, khoa sản bệnh viện ĐKKV Móng Cái nằm ở tầng 1 nhà 3 tầng.

+ Tại nơi đây, các phòng bệnh và trang thiết bị còn rất sơ sài.

+ Hoạt động chính của khoa thời điểm này chủ yếu là khám thai, khám phụ khoa thông thường, thực hiện công tác kế hoạch hóa gia đình.

- Trải qua gần 17 năm xây dựng và phát triển, hòa chung với sự phát triển mạnh mẽ của TTYT Móng Cái cũng như của nghành sản nói riêng . Lượng bệnh nhân đến khám và vào đẻ tại khoa Sản-CSSKSS  ngày một tăng ,trung bình 1500 ca đẻ /1 năm.

 - Năm 2012, Khoa Sản bắt đầu thực hiện  mổ cắt u buồng trứng, mổ chửa ngoài tử cung bằng phương pháp nội soi. Đến nay khoa đã  thực hiện được tất cả các kỹ thuật cao trong sản khoa và phụ khoa.

- Khoa Sản đã phát triển thành 35 giường bệnh thực kê và đã đạt được nhiều thành tích đáng biểu dương trong công tác chuyên môn cũng như trong phong trào thi đua của Bệnh viện, nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động suất sắc cấp cơ sở ,một số bác sĩ đã đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở,giấy khen và Bằng khen của nghành ,của UBND Tỉnh . Khoa đã làm được một số phẫu thuật như: mổ nội soi phụ khoa, mổ nội soi u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung.

- Do sự phát triển của TTYT và nhu cầu phát triển khoa phòng và thêm nhiều lựa chọn cho bệnh nhân đến khám

- Khoa Phụ Sản-CSSKSS, tiếp tục xây dựng, phát triển đội ngũ nhân viên, trình độ chuyên môn, trang thiết bị máy móc hiện đại cùng sự làm việc chuyên nghiệp, tận tâm với người bệnh “ Sức khỏe người bệnh là sứ mệnh của chúng tôi”.

2. Cơ sở vật chất trang thiết bị

- Khoa Phụ Sản 1 nằm tại tầng 1 nhà 3 tầng. Lợi thế khoa Phụ Sản 1 nằm ngay tại tầng 1, đi lại rất thuận tiện đối với bệnh nhân đặc biệt đối tượng là các thai phụ, sản phụ, người bệnh cao tuổi.

- Giường kế hoạch năm 2020  bệnh viện giao: 35 giường bệnh.

- Giường thực kê : 50 giường

- Hiệu suất sử dụng : 100 %

- Khoa gồm :

+ 01 phòng đẻ sạch: gồm 02 bàn sinh hiện đại,  đầy đủ máy móc thiết bị hiện đại, đầy đủ thuốc, phương tiện cấp cứu sản phụ khoa. Hàng năm, tại đây đã thực hiện đỡ đẻ thường theo phương pháp Kanguro, chăm sóc bé sinh mổ, thực hiện các ca thai bệnh lý....

+01 phòng đẻ bệnh truyền nhiễm gồm 01 bàn sinh hiện đại,  đầy đủ máy móc thiết bị hiện đại, đầy đủ thuốc, phương tiện cấp cứu sản phụ khoa.

+ 01 phòng chờ sinh

+ 01 phòng hậu phẫu

+ 01 phòng hậu sản

+ 01 phòng điều trị

+ 01 phòng bệnh với đầy đủ phòng vệ sinh khép kín, giường chức năng, nước nóng lạnh, điều hòa nhiệt độ, ti vi, tủ lạnh...( có đầy đủ phòng dịch vụ theo yêu cầu các loại cho người bệnh lựa chọn). Bệnh nhân được thay váy,áo chăn, ga hàng ngày và khi cần. Khoa trang bị 01 cây nước nóng lạnh dành cho bệnh nhân  và pha sữa cho trẻ sơ sinh.

+ 01 phòng cấp cứu

+ 01 phòng khám và tư vấn Tiêm vacxin cho trẻ sơ sinh

+ 01 phòng tắm bé sơ sinh

+ 01 Phòng siêu âm dành cho bệnh nhân điều trị nội trú và khám,  cấp cứu.

+ 01 Phòng khám chuyên khoa Sản tại phòng khám Sản vào các ngày trong tuần mang lại sự thoái mái, chuyên nghiệp, hài lòng cho người bệnh.

+ 01 phòng khám cấp cứu sản, khám phụ khoa, khám thai.

Khoa được trang bị hệ thống oxy trung tâm tại tất cả các phòng bệnh: 01 máy siêu âm 2D, 01 máy soi cổ tử cung, 01 máy đốt điện cổ tử cung, 01 máy áp lạnh cổ tử cung, 05 máy monitoring sản khoa và máy theo dõi chức năng sống, máy Doppler tim thai......

3. Các kỹ thuật triển khai

1. Khám và quản lý thai và tư vấn phụ nữ có thai. Chăm sóc, điều trị thai nghén bệnh lý như: rau tiền đạo, dọa sẩy, dọa đẻ non, tiền sản giật....

2. Sàng lọc trước sinh cho mẹ và bé, sàng lọc sau sinh cho trẻ.

3. Tắm bé, massage sơ sinh, chăm sóc sơ sinh, lấy máu gót chân

4. Cắt rốn thì 2

5. Mổ lấy thai, mổ đẻ trọn gói

6. Thực hiện đỡ đẻ thường Kangguro da kề da,  đỡ đẻ khó, đẻ không đau.

7. Khám, tư vấn và điều trị các bệnh lý Phụ khoa: Rong kinh – rong huyết, các rối loạn tiền mãn kinh và mãn kinh, viêm nhiễm phụ khoa, ung thư phụ khoa…

8. Khám, chẩn đoán ung thư sớm của các bệnh phụ khoa.

9.  Phẫu thuật các bệnh phụ khoa  đường bụng  và Nội soi như: u buồng trứng, u xơ tử cung, chửa ngoài tử cung…

11. Cấy que tránh thai, đặt dụng cụ tử cung, tháo dụng cụ tử cung, sinh đẻ kế hoạch...

12. Thẩm mỹ tầng sinh môn.

13. Khám và điều trị vô sinh.

14. Tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, đào tạo các học sinh trường cao đẳng y Quảng Ninh, đi học tập tại khoa.

15. Chỉ đạo tuyến: cử bác sỹ hỗ trợ về chuyên môn cho trạm y tế xã phường của Móng Cái.

4. Hoạt động chuyên môn

Khoa sản gồm có : phòng khám sản phụ khoa, phòng đẻ, phòng điều trị.

4.1. Phòng khám:

- Khám quản lý thai cho các thai phụ từ khi bắt đầu có thai cho đến lúc  sinh phát hiện sớm, điều trị các bất thường trong thai kỳ.

- Tư vấn trước sinh cho các thai phụ những kiến thức và kỹ năng cơ bản, cần thiết cho quá trình mang thai và sau sinh bằng cách tổ chức các lớp tư vấn trước sinh, khám sàng lọc trước sinh.

- Khám, phát hiện và điều trị ngoại trú các bệnh phụ khoa thông thường như viêm nhiễm sinh dục, rối loạn kinh nguyệt...

- Khám, phát hiện, chuyển vào các phòng điều trị các bệnh nhân có các bệnh lý như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung...

-  Khám phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm tế bào học âm đạo cổ tử cung , soi cổ tử cung

- Kế hoạch hóa gia đình: cung cấp các dịch vụ đình chỉ thai nghén trong 03 tháng đầu của thai kỳ, tư vấn các biện pháp tránh thai .

4.2. Phòng đẻ

- Phòng đẻ là bộ phận đầu sóng ngọn gió của khoa, mỗi năm phòng tiếp nhận theo dõi, đỡ đẻ và mổ lấy thai cho khoảng 1500 sản phụ trong đó khoảng 500 ca phải mổ lấy thai và bên cạnh đó cũng phải chăm sóc một số lượng tương đương các cháu sơ sinh của các bà mẹ nói trên. Tính trung bình mỗi ngày có khoảng 3-5 trẻ sơ sinh được sinh ra tại phòng đẻ.Tại đây các sản phụ được các bác sỹ, nữ hộ sinh thăm khám kỹ lưỡng và theo dõi sát sao các triệu chứng của chuyển dạ như tim thai, cơn co tử cung, độ mở cổ tử cung, độ lọt. Khi sản phụ sắp đẻ sẽ được chuyển vào phòng đẻ.

Phòng đẻ được thiết kế và trang bị theo chuẩn quốc gia bao gồm bàn đẻ, máy theo dõi tim thai liên tục (monitoring), máy theo dõi mạch huyết áp, máy truyền dịch, bàn hồi sức sơ sinh , hệ thống oxy và máy hút, điều hoà không khí hai chiều,....

Các trường hợp đẻ khó phải mổ lấy thai sẽ được chuẩn bị thủ tục tại phòng đẻ sau đó chuyển lên khoa phẫu thuật. Tại đây sau khi sản phụ được gây tê tủy sống các bác sỹ của phòng đẻ sẽ tiến hành mổ lấy thai . Sau 5-10 phút thai nhi sẽ được lấy ra. Ca mổ kết thúc trong khoảng 1 tiếng sau đó. Sơ sinh được hồi sức ngay tại phòng mổ, làm rốn và chuyển về khoa sản. Sản phụ sau mổ sẽ được theo dõi 1-6 tiếng tại khoa gây mê hồi tỉnh sau đó được chuyển về khu điều trị của khoa sản.

- Tại đây cũng tiến hành các thủ thuật như: sinh thiết, cắt polype, khâu vòng cổ tử cung, đình chỉ thai nghén cho các trường hợp có thai mà mẹ mắc bệnh lý nội, ngoại khoa không thể tiếp tục mang thai, các trường hợp đình chỉ thai khó khăn khó khăn như có thai trên tử cung mổ cũ, có thai trên tử cung bất thường...v.v

4.3. Khu điều trị

-  Chuẩn bị bệnh nhân để  mổ và chăm sóc các trường hợp bệnh   lý phụ khoa: bao gồm các phẫu thuật cắt  u nang buồng trứng,  u xơ tử cung, phẫu thuật sa sinh dục, chửa ngoài tử cung, ung thư phụ khoa, tạo hình thẩm mỹ...v.v. Các kỹ thuật mổ nội soi….

-  Chăm sóc, điều trị sau đẻ thường, sau mổ lấy thai, sau mổ phụ khoa. Tại đây các sản phụ được theo dõi sát sau đẻ, làm vệ sinh tầng sinh môn hàng ngày, được tư vấn về dinh dưỡng, cách chăm sóc và nuôi con bằng sữa mẹ...v.v.   Các sản phụ được theo dõi sau đẻ 3-5 ngày trước khi ra viện.

-  Hàng ngày các cháu được tắm rửa sạch sẽ bằng nước ấm và thay tã lót . Các sơ sinh sau khi đẻ tại sẽ được tiêm Vitamin K phòng xuất huyết não, tiêm vacxin phòng viêm gan B miễn phí theo chương trình tiêm chủng của thành phố. lấy máu gót chân làm xét nghiệm sàng lọc sơ sinh.

- Điều trị các trường hợp thai nghén bệnh lý như tiền sản giật, sản giật, rau tiền đạo, mổ cũ, dọa sảy thai, dọa đẻ non…

II.  LÃNH ĐẠO KHOA TIỀN NHIỆM

1. Lãnh đạo tiền nhiệm:

Trưởng khoa: Bác sĩ CK I : Nguyễn Thị Kim Hoa(1994-2016)

2. Lãnh đạo hiện nay:

- Trưởng khoa Sản - CSSKSS: Bác sĩ CK I Nguyễn Hữu Cao  ( từ 2016 đến nay)

-  Hộ sinh trưởng Phụ sản 1: Hộ sinh cao đẳng :Nguyễn Thị Thu Hằng ( từ 2016 đến nay).

 

BS.CKI Nguyễn Hữu Cao

Chuyên khoa: Sản

Điện thoại: 0912228356

Chức vụ: Trưởng Khoa

 

HS Nguyễn Thị Thu Hằng

Chuyên khoa: Hộ sinh

Điện thoại: 0977711255

Chức vụ: Hộ sinh trưởng phụ sản

BS Nguyễn Bích Huệ

Chuyên khoa: Sản

Điện thoại: 0969799393

 

 

BS Trần Thanh Tùng

Chuyên khoa: Sản

Điện thoại: 0988898804

 

 

BS Trần Quốc Toàn

Chuyên khoa: Sản

Điện thoại: 0384854797

 

 

BS Phạm Thị Đào

Chuyên khoa: Sản

Điện thoại: 0979605886

 

BS Nguyễn Thị Linh

Chuyên khoa: Sản

Điện thoại: 0974800605