VÌ MỘT TẾT TRUNG THU AN TOÀN
VÌ MỘT TẾT TRUNG THU AN TOÀN
Tết Trung thu đã đến gần. Lúc này, trên thị trường của tỉnh không chỉ xuất hiện các loại bánh trung thu của những hãng lớn trong nước như: Bibica, Hữu Nghị, Kinh Đô… mà còn có cả sản phẩm bánh trung thu của các cơ sở trên địa bàn tỉnh sản xuất. Để đảm bảo có một Tết Trung thu an toàn, trong những ngày này, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang “ra quân” tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).
Theo anh Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế): “Qua kiểm tra nhiều năm cho thấy, do ý thức của người tiêu dùng được nâng cao nên hầu như những mặt hàng bánh trung thu, bánh kẹo… không đảm bảo VSATTP, không đảm bảo quy chế nhãn mác… ít tồn tại được”. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 40 cơ sở sản xuất bánh trung thu, bánh kem và các loại bánh, kẹo khác. Đa phần những cơ sở này được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, được kiểm tra, kiểm soát thường xuyên. Đặc biệt, để chuẩn bị cho đợt Tết Trung thu năm nay, ngay từ đầu tháng 5-2011, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tiến hành kiểm tra 31 cơ sở sản xuất bánh trung thu, bánh kẹo trên địa bàn tỉnh nhằm nhắc nhở đôn đốc các cơ sở đảm bảo tốt hơn điều kiện về cơ sở vật chất, mua nguyên liệu có nguồn gốc, học tập kiến thức VSATTP, khám sức khoẻ định kỳ cho nhân viên v.v.. Hiện tại, Ban chỉ đạo VSATTP của tỉnh và các địa phương cũng đang tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu, như: Bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt... Các đoàn chú trọng kiểm tra về hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm; nhãn sản phẩm hàng hoá; hồ sơ nguồn gốc sản phẩm hàng hoá, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; giấy chứng nhận sức khoẻ, tập huấn kiến thức VSATTP đối với người lao động; điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người... Đặc biệt, để tránh việc quảng cáo thái quá về sản phẩm, năm nay, các đoàn còn tập trung kiểm tra cả tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo của sản phẩm. Qua kiểm tra một vài cơ sở cho thấy, các cơ sở đều có chuyển biến rõ nét, chấp hành tốt các điều kiện VSATTP, vệ sinh ngoại cảnh.
Đoàn liên ngành của tỉnh và huyện Hoành Bồ kiểm tra VSATTP các cơ sở kinh doanh bánh, kẹo trên địa bàn huyện.
Ngoài tăng cường công tác kiểm tra, các ngành, địa phương cũng tăng cường hơn đến tuyên truyền về VSATTP trong đợt này. Hiện tại, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã in sao khoảng 400 đĩa tuyên truyền về VSATTP dịp Tết Trung thu này gửi cho các địa phương để phát trên hệ thống đài truyền thanh - truyền hình, loa đài tuyến xã và các chợ trung tâm trên địa bàn. Ngoài ra các địa phương cũng chủ động tuyên truyền với nhiều hình thức, phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị mình.
Mặc dù VSATTP dịp Tết Trung thu đã có nhiều chuyển biến, song thực tế kiểm tra cho thấy, trên thị trường tỉnh xuất hiện nhiều quầy bán bánh Trung thu được dựng lên ở các tuyến phố, mặc dù sản phẩm của họ đảm bảo chất lượng, nhưng cơ sở vật chất chưa được chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Cũng qua kiểm tra, rất nhiều người bán bánh Trung thu không được học tập kiến thức về VSATTP, và họ lấy lý do trông hàng hộ nên việc xử lý, xử phạt rất khó. Những ngày giáp Tết Trung thu, để đáp ứng nhu cầu sản xuất, một số cơ sở sản xuất bổ sung thêm lao động, song không báo cáo cơ quan quản lý, không cho khám sức khoẻ, không học kiến thức về VSATTP. Bởi vậy, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cảnh báo: Khách hàng nên lựa chọn mua hàng ở những nơi có địa điểm cố định, hàng có bao gói nguyên lành. Cần chú ý đến nhãn mác, thông tin trên sản phẩm. Bao bì sản phẩm phải có địa chỉ cơ sở sản xuất, các thông tin cơ bản về chỉ tiêu, thành phần, chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp, quan sát màu sắc sản phẩm... Bên cạnh đó, khách hàng khi mua sản phẩm về, khi mở ra sử dụng cũng cần quan sát màu sắc bên trong, mùi vị đặc trưng của bánh. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường, người dân nên hợp tác, báo cáo với chính quyền địa phương, cơ quan y tế nơi gần nhất để phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho cộng đồng. Khi ăn thực phẩm, nếu có dấu hiệu bất thường với cơ thể phải đến cơ sở y tế để xác định nguyên nhân, cấp cứu kịp thời.
Những ngày giáp Tết Trung thu, có khả năng xuất hiện một số loại bánh, kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc hết hạn sử dụng... nhất là ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa. Bởi vậy, các ngành chức năng, các địa phương đang tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát VSATTP cho đến hết Tết Trung thu nhằm giúp người dân đón Tết thực sự an toàn, vui vẻ.
(Nguồn: baoquangninh.com)