Cấp cứu 05: 02032.207.488

Đăng nhập

Dành cho nhân viên y tế

HOTLINE

CẤP CỨU 05:02032.207.488

BỘ Y TẾ:1900-9095

SỞ Y TẾ:0965.43.13.13

 

TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ MÓNG CÁI LÀM CHỦ KỸ THUẬT MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH MÀNG TRONG Ở TRẺ SƠ SINH NON THÁNG

TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ MÓNG CÁI LÀM CHỦ KỸ THUẬT MỚI 

TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH MÀNG TRONG Ở TRẺ SƠ SINH NON THÁNG

Vào hồi 10h ngày 17/07/2019 Khoa Nhi, Trung tâm Y tế Thành phố Móng Cái tiếp nhận 1 trường hợp trẻ sơ sinh non tháng, đẻ thường. Cháu G là con một sản phụ lớn tuổi. Ba ngày trước đó Mẹ cháu đã có triệu chứng đau bụng và rỉ ối từ .

Khi tiếp nhận trẻ trong tình trạng suy hô hấp nặng, nhiễm khuẩn sơ sinh. Tuổi thai khoảng 34-35 tuần, cân nặng thấp 2,3kg. Kết quả chụp Xquang phổi cố bệnh màng trong độ 3.  

Nhận định đây là trường hợp nặng nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời nguy cơ tử vong rất cao. Các bác sĩ Khoa Nhi đã hội chẩn với ban lãnh đạo bệnh viện và tuyến trên, Bệnh nhi được chẩn đoán: Sơ sinh non tháng – Suy hô hấp – Bệnh màng trong độ 3 – Nhiễm khuẩn sơ sinh.

Trẻ được chỉ định đặt nội khí quản, thở máy, bơm Surfactan, đặt catherter tĩnh mạch rốn, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch, theo dõi và chăm sóc tích cực.

 

(Một số hình ảnh trẻ sơ sinh non tháng điều trị bệnh màng trong, tại Khoa Nhi, 

Trung tâm Y tế TP Móng Cái)

Sau khi được hồi sức và điều trị bằng các kỹ thuật mới tình trạng suy hấp được cải thiện, các dấu hiệu sinh tồn dần ổn định.

Sau 4 ngày thở máy trẻ đã được rút ống nội khí quản, cai thở máy có thể tự thở oxy, các phản xạ khá hơn, bắt đầu ăn được những ml sữa mẹ đầu tiên, chỉ số sinh tồn theo dõi ổn định. Từ ngày thứ 8 trẻ có thể tự thở hoàn toàn không cần oxy hỗ trợ, ăn sữa mẹ tiêu tốt, không cần nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Sau 16 ngày điều trị tại khoa nhi trẻ hồng hào, lên cân, bú mẹ và được về với gia đình tự chăm sóc.

Bơm sunfactan điều trị bệnh màng trong ở trẻ sơ sinh non tháng và đặt catherter tĩnh mạch rốn nuôi là những kỹ thuật mới lần đầu được triển khai tại Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái, đem lại hiệu quả cao và thành công lớn trong điều trị cho trẻ sơ sinh non tháng mắc bệnh màng trong, góp phần giảm thiểu tỷ lệ tử vong trong những giờ đầu sau sinh và không phải chuyển tuyến trên do mắc bệnh màng trong.

Bệnh màng trong là một bệnh phổ biến trong giai đoạn sơ sinh, đặc biệt là trẻ đẻ non. Nguyên nhân gây bệnh màng trong cho trẻ sơ sinh non tháng là do phổi trẻ chưa trưởng thành thiếu hụt chất sunfactant gây xẹp các phế nang dẫn tới tình trạng suy hô hấp ở trẻ. Liệu pháp bơm sunfactant được chỉ dịnh trong vòng 24h đầu sau sinh, càng sớm càng tốt giúp phòng ngừa và điều trị, cải thiện chức năng phổi của trẻ, giảm biến chứng suy hô hấp.

Khoa Nhi


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

 

Tin mới

Chuyên tin Virus CORONA

BS - LƯƠNG THỊ HẢI ÁNH Thạc sĩ - ĐINH HÙNG MINH BSCK II - HOÀNG TRỌNG GIANG BSCK I - ĐẶNG MINH THU BSCK I - DƯƠNG QUỐC NINH BSCK I - ĐỖ TRƯỜNG GIANG BS - KHỔNG MINH TOÀN
BS - LƯƠNG THỊ HẢI ÁNH

Trưởng phòng KHTH

Thạc sĩ - ĐINH HÙNG MINH

Phó giám đốc

BSCK II - HOÀNG TRỌNG GIANG

Giám đốc, Thầy thuốc ưu tú

BSCK I - ĐẶNG MINH THU

Phó giám đốc

BSCK I - DƯƠNG QUỐC NINH

Phó giám đốc

BSCK I - ĐỖ TRƯỜNG GIANG

Trưởng khoa nhi

BS - KHỔNG MINH TOÀN

Bác sĩ khoa ngoại

GIỚI THIỆU

 

Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái được hợp nhất bởi 02 đơn vị: Bệnh viện đa khoa khu vực Móng Cái và Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái tại quyết định số: 1330/QĐ-UBND ngày 29/4/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thành lập Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái trực thuộc Sở Y tế trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái với

Bệnh viện đa khoa khu vực Móng Cái.

Đọc tiếp

<

TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ MÓNG CÁI
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, phường Ninh Dương, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.884.775 - Fax: 02033.884.775

Email: ttytmc.syt@quangninh.gov.vn 

GP Số: 01/GPSĐ-STTTT cấp ngày 26/03/2018

Khảo sát sự hài lòng của người bệnh