Cấp cứu 05: 02032.207.488

Đăng nhập

Dành cho nhân viên y tế

HOTLINE

CẤP CỨU 05:02032.207.488

BỘ Y TẾ:1900-9095

SỞ Y TẾ:0965.43.13.13

 

TTYT MÓNG CÁI - CẢNH BÁO NGUY CƠ LÂY NHIỄM VIÊM PHỔI CẤP DO NCOV

Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái

cảnh báo nguy cơ lây nhiễm viêm phổi cấp do nCoV

Vi rút Corona (CoV) là một họ vi rút lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS – CoV) năm 2012, Tuy nhiên, từ tháng 12 năm 2016, một chủng vi rút Corona mới (nCoV) gây viêm phổi tại tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc) đã được xác định và có nguy cơ lan rộng.

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính như ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch. 

Theo Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế ngày 19/01/2020 Tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ghi nhận 45 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV (trong đó có 41 trường hợp được xét nghiệm khẳng định dương tính với nCoV trong số 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân ban đầu, 4 trường hợp ghi nhận bổ sung), có 2 trường hợp tử vong, 5 trường hợp vẫn ở trong tình trạng nặng, 12 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các trường hợp khác trong tình trạng sức khỏe ổn định. Hai trường hợp tử vong đều có liên quan đến tiền sử mắc bệnh mạn tính. Tại một số quốc gia khác trong khu vực châu Á đã ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV xâm nhập bao gồm: Thái Lan 02 trường hợp, Nhật Bản 01 trường hợp (đây là các trường hợp trở về từ thành phố Vũ Hán – Trung Quốc). Việt Nam hiện chưa xác định ca bệnh nào nhưng là một trong những nước có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh dịch nhất là các địa phương có giáp Trung Quốc và có người thân từ Vũ Hán Trung Quốc trở về.


Tính đến ngày 26/1, đã có 56 người tử vong, 1.957 trường hợp mắc bệnh tại Trung Quốc. Đài truyền hình Trung Quốc cho biết, có tổng cộng hơn 2.000 người trên thế giới khắp thế giới đã nhiễm bệnh . Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng corona virus mới đã lan ra chục quốc gia, tuy nhiên dịch bệnh này chưa được Tổ chức Y tế thế giới cho là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu.

Tại Trung Quốc , đã ghi nhận 56 người tử vong,  1.957  trường hợp mắc bệnh, khoảng 20  thành phố bị phong tỏa, ảnh hưởng tới hàng chục triệu người dân trên khắp Trung Quốc.  Chủ tịch Trung Quốc  Tập Cận Bình cảnh báo đất nước đang phải đối mặt “tình hình nghiêm trọng” và dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán lây lan nhanh.  Trung Quốc  ứng phó với khủng hoảng bằng nhiều biện pháp trong đó có phong tỏa thành phố, hạn chế đi lại, đóng cửa các địa điểm du lịch….

Tuy nhiên, các trường hợp mới  được xác nhận ở  Pháp , Mỹ  và một số nước châu Á, làm dấy lên lo ngại về đại dịch toàn cầu trong dịp Tết Nguyên đán này, mùa du lịch, đi lại  cao điểm ở Trung Quốc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thừa nhận  rằng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới  này là một trường hợp khẩn cấp ở Trung Quốc, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để tuyên bố đây là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Dưới đây là các quốc gia đã xác nhận các trường hợp nhiễm Coronavirus mới:

Trung Quốc

Tính đến ngày 26/1,  Trung Quốc cho biết đã có  1.610 người được xác nhận bị nhiễm bệnh , hầu hết trong số họ ở trong và  quanh Vũ Hán.  Hầu như  tất cả các trường hợp tử vong  đều ở khu vực Vũ Hán. Mới đây,  các quan chức Trung Quốc  đã xác nhận bốn trường hợp tử vong ở nơi khác: 1 người  ở tỉnh Hà Bắc, 1 ở phía đông bắc tỉnh Hắc Long Giang, 1 người   ở tỉnh Hà Nam và người tử vong thứ tư ở thành phố Thượng Hải.

Thành phố Ma Cau, một trung tâm lớn hút  khách du lịch đại lục, đã xác nhận hai trường hợp mắc bệnh.

Ở Hồng Kông  ghi nhận 5  người mắc bệnh. Ba trong số những trường hợp vừa được thông báo vào hôm 25/1.  Nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam đã  tuyên bố  "trường hợp khẩn cấp"  và cho biết,  tất cả các lễ kỷ niệm chính thức trong dịp Tết Nguyên đán sẽ bị hủy bỏ.

Canada

Một bệnh viện ở Toronto đã xác nhận trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên ở Canada.  Các chuyên gia y tế  cho biết, người đàn ông này  50 tuổi, đi  từ Vũ Hán đến Quảng Châu,  miền nam Trung Quốc trước khi tới Toronto vào ngày 23/ 1. Hiện bệnh nhân cũng như  người thân đã được cách ly.

Pháp

Pháp đã ghi nhận 3 ca mắc  corona virus mới.  Pháp cũng là  quốc gia châu Âu   đầu tiên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này.  Cả 3 người này đã du lịch tới Trung Quốc, hiện họ đều bị cách ly. Trong đó có một người đàn ông 48 tuổi đã tới Vũ Hán, về  Hà Lan rồi sang Pháp. Sau đó, 2 người khác đã nhập viện tại Paris, một trong số họ là người thân của bệnh nhân đầu tiên.   Bộ trưởng Y tế của Pháp cho biết có khả năng sẽ có nhiều trường hợp mắc bệnh hơn,  chính quyền đang rà soát tất cả những người mà bệnh nhân tiếp xúc sau khi đến Pháp.

Nhật Bản

Cơ quan y tế Nhật Bản  xác nhận trường hợp thứ 3 vào bị nhiễm corona virus mới gây viêm phổi. Bộ Y tế Nhật Bản  cho biết đó là  một phụ nữ 30 tuổi sống ở Vũ Hán.  Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở Nhật Bản được phát hiện vào  tuần trước, đó là  một người đàn ông đã đến thăm Vũ Hán và nhập viện vào ngày 10/ 1, 4 ngày sau khi trở về Nhật Bản. Bệnh nhân thứ hai là một người đàn ông ngoài 40 tuổi, người gốc Vũ Hán có chuyến đi đến Nhật Bản thì mắc bệnh.

Australia

Australia  đã xác nhận trường hợp nhiễm virus đầu tiên, đó là một người đàn ông đến từ Trung Quốc với điểm dừng chân là thành phố  Melbourne tuần trước.  Các n hà chức trách  đang liên lạc với những người đã đi trên cùng máy bay  với người đàn ông  Trung Quốc  này.  Mới đây nhất, có thêm 3 người đàn ông cũng đến từ Trung Quốc, đang  ở Sydney có  kết quả dương tính với căn bệnh này , họ đang bị cách ly tại các bệnh viện địa phương.

Malaysia

Malaysia  đã xác nhận 3 trường hợp đầu tiên, tất cả đều là công dân Trung Quốc , những  người này đã đến nước này đã sang Singapore và tới Malaysia.  Đó là  một phụ nữ 66 tuổi và hai đứa trẻ  2 tuổi  và 11 tuổi. Họ hiện trong tình trạng ổn định và ở  trong phòng cách ly tại một bệnh viện công, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia cho biết. Đặc biệt, những người này  đều là người thân của một người đàn ông  bị phát hiện nhiễm bệnh ở Singapore.

Nepal

Nepal  cho biết một người đàn ông 32 tuổi đến từ Vũ Hán được xác định nhiễm bệnh, ông ta đã bị cách ly. Hiện bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và đã được xuất viện. Chính phủ Nepal đã tăng cường  giám sát  tại sân bay "và những bệnh nhân nghi  ngờ tới  Nepal đang được  theo dõi".

Singapore

Singapore  đã công bố có ít nhất 3  trường hợp nhiễm virus corona mới gây viêm đường hô hấp cấp bao gồm  một người đàn ông 66 tuổi và con trai 37 tuổi của ông ta. Họ  đến Singapore  từ Vũ Hán. Ngoài ra  một phụ nữ Vũ Hán 52 tuổi cũng được xác định dương tính với chủng virus này khi vào Singapore.

Hàn Quốc

Hàn Quốc đã xác nhận những  trường hợp nhiễm virus đầu tiên.  Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, đó là  một người đàn ông Hàn Quốc  50 tuổi, xuất hiện  các triệu chứng viêm đường hô hấp khi làm việc ở  Vũ Hán. Ông đã trở về nước và được  xác nhận dương tính với coronavirus .  Một trường hợp khác được báo cáo vào ngày 20/1, đó là một phụ nữ 35 tuổi từ Vũ Hán tới Hàn Quốc. Hiện cả 2 người  vẫn đang được  điều trị và  trong tình trạng ổn định.

Thái Lan

Thái Lan  đã phát hiện 5  trường hợp dương tính với virus corona mới bao gồm  4  người quốc tịch Trung Quốc họ đến  từ Vũ Hán và một phụ nữ Thái Lan 73 tuổi, đã trở về từ thành phố Trung Quốc trong tháng này.  Bộ Y tế Thái Lan cho biết , 2  trong số các bệnh nhân Trung Quốc đã được điều trị , họ đã hồi phục và trở về Trung Quốc.

Mỹ

Các  quan chức y tế Mỹ đã công bố  trường hợp đầu tiên mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do corona virus mới, đó là  một người đàn ông  hơn  30 tuổi sống gần Seattle.  Trường hợp thứ hai được phát hiện là  một phụ nữ 60 tuổi sống ở Chicago.  Cả hai đã được điều trị và đang hồi phục.

Việt Nam

Việt Nam  đã xác nhận 2 trường hợp nhiễm corona virus mới, đó là 2 cha con trong một gia đình. Người cha  bị nhiễm bệnh từ Vũ Hán đến thành phố Hồ Chí Minh hồi đầu tháng này , trong khi người con đang sinh sống tại Việt Nam nhiều tháng nay.  Cả hai đang được điều trị tại bệnh viện và ổn định, các quan chức y tế Việt Nam cho biết.

https://suckhoedoisong.vn/chung-virus-corona-moi-gay-viem-phoi-da-lan-toi-dau-n168198.html

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do nCoV, Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

  • Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

  • Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

  • Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã ở vùng có dịch Vũ Hán – Trung Quốc.

  • Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

  • Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

 

Các văn bản chỉ đạo về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra:


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

 

Tin mới

Chuyên tin Virus CORONA

BS - LƯƠNG THỊ HẢI ÁNH Thạc sĩ - ĐINH HÙNG MINH BSCK II - HOÀNG TRỌNG GIANG BSCK I - ĐẶNG MINH THU BSCK I - DƯƠNG QUỐC NINH BSCK I - ĐỖ TRƯỜNG GIANG BS - KHỔNG MINH TOÀN
BS - LƯƠNG THỊ HẢI ÁNH

Trưởng phòng KHTH

Thạc sĩ - ĐINH HÙNG MINH

Phó giám đốc

BSCK II - HOÀNG TRỌNG GIANG

Giám đốc, Thầy thuốc ưu tú

BSCK I - ĐẶNG MINH THU

Phó giám đốc

BSCK I - DƯƠNG QUỐC NINH

Phó giám đốc

BSCK I - ĐỖ TRƯỜNG GIANG

Trưởng khoa nhi

BS - KHỔNG MINH TOÀN

Bác sĩ khoa ngoại

GIỚI THIỆU

 

Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái được hợp nhất bởi 02 đơn vị: Bệnh viện đa khoa khu vực Móng Cái và Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái tại quyết định số: 1330/QĐ-UBND ngày 29/4/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thành lập Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái trực thuộc Sở Y tế trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái với

Bệnh viện đa khoa khu vực Móng Cái.

Đọc tiếp

<

TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ MÓNG CÁI
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, phường Ninh Dương, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.884.775 - Fax: 02033.884.775

Email: ttytmc.syt@quangninh.gov.vn 

GP Số: 01/GPSĐ-STTTT cấp ngày 26/03/2018

Khảo sát sự hài lòng của người bệnh