Cấp cứu 05: 02032.207.488

Đăng nhập

Dành cho nhân viên y tế

HOTLINE

CẤP CỨU 05:02032.207.488

BỘ Y TẾ:1900-9095

SỞ Y TẾ:0965.43.13.13

 

Hưởng ứng Ngày Thalassemia (Bệnh tan máu bẩm sinh) Thế giới - 08/5/2020 với chủ đề “Cha mẹ hãy thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai nòi giống”.

Hưởng ứng Ngày Thalassemia (Bệnh tan máu bẩm sinh) Thế giới - 08/5/2020 với chủ đề “Cha mẹ hãy thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai nòi giống”.

 

Thalassemia hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh là do tan máu di truyền. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể, nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời. Nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ, sẽ làm người bệnh chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động... Vì vậy, thực hiện các xét nghiệm khám tiền hôn nhân, sàng lọc sơ sinh là vô cùng cần thiết để phát hiện sớm người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh...Trẻ mang bệnh Thalassemia nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng định kỳ, hoàn toàn có cuộc sống bình thường, hòa nhập với xã hội. 

D:\HẢO HẢO\NĂM 2020\TIN BÀI\Tan máu bẩm sinh\tan-mau-bam-sinh-5-15874410381661262603204.jpg

Với mục đích nhằm tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho người dân về hậu quả của bệnh Thalassemia cũng như về tầm quan trọng của hoạt động tư vấn, tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dân số, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu của Nghị quyết số 21- NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về công tác dân số trong tình hình mới. Hiện nay, trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm y tế thành phố Móng Cái đã chỉ đạo trạm y tế các xã, phường trên địa bàn Thành phố Móng Cái chủ động nâng cao hiệu quả việc tuyên truyền thông qua hình thức phát tờ rơi; mở rộng các hình thức truyền thông hiện đại để cung cấp thông tin như: qua Internet, cổng thông tin điện, mạng xã hội; thường xuyên cập nhật và đưa tin các thông tin trên đài phát thanh của  xã, phường,  lồng ghép với các hoạt động truyền thông khác.…

D:\Anh truyen thong TH\Năm 2020\ed1bff972ca0d6fe8fb1.jpg

(Tư vấn tại trạm y tế phường Ninh Dương- TP Móng Cái)

Các chuyên gia y tế nhận định, mặc dù bệnh tan máu bẩm sinh khó chữa, nhưng dễ phòng ngừa. Người bệnh hoàn toàn có thể sinh hoạt, làm việc, sinh con khỏe mạnh như người bình thường khác. Để kiểm soát căn bệnh tan máu bẩm sinh một cách hiệu quả với chi phí thấp nhất, mỗi người dân cần có kiến thức, nhận thức đầy đủ về căn bệnh này để phòng bệnh một cách chủ động. Chuyên gia y tế khuyến cáo 2 nhóm đối tượng cần thực hiện sàng lọc để phát hiện bệnh đó là:

+ Đối với thanh niên, người sắp kết hôn, cần thực hiện các xét nghiệm sàng lọc phát hiện gene bệnh tan máu bẩm sinh để khống chế nguồn gene bệnh tại cộng đồng, tránh sinh ra những đứa trẻ bị bệnh. Đây được coi là một trong những biện pháp phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh một cách chủ động, hiệu quả nhất ở nước ta hiện nay. Tại các trạm y tế xã, phường trên địa bàn thành phố đã và đang triển khai chương trình tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho các cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn về khám sức khỏe tiền hôn nhân.

+ Đối với bà mẹ mang thai, hãy thực hiện sàng lọc sơ sinh cho con mình ngay sau sinh. Hiện nay, Khoa phụ sản – CSSKSS Trung tâm Y tế TP Móng Cái đã triển khai dịch vụ lấy máu gót chân, sàng lọc được 7 bệnh trong đó có bệnh trong đó có bệnh tan máu bẩm sinh. Các bà mẹ nếu có nhu cầu làm các xét nghiệm sàng lọc sơ sinh cho con mình, sẽ được Bác sĩ tại Khoa sản trực tiếp tư vấn và thực hiện. 

Vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai nòi giống - Cha mẹ hãy thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

 

Tin mới

Chuyên tin Virus CORONA

GIÁM ĐỐC PHÓ GIÁM ĐỐC PHÓ GIÁM ĐỐC PHÓ GIÁM ĐỐC.
GIÁM ĐỐC

THS.BS ĐOÀN NGỌC THỦY  

PHÓ GIÁM ĐỐC

  BS.CK I - ĐẶNG MINH THU  

PHÓ GIÁM ĐỐC

BS.CK I - DƯƠNG QUỐC NINH  

PHÓ GIÁM ĐỐC.

BS.CKI HOÀNG LƯU LAN ANH

GIỚI THIỆU

 

Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái được hợp nhất bởi 02 đơn vị: Bệnh viện đa khoa khu vực Móng Cái và Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái tại quyết định số: 1330/QĐ-UBND ngày 29/4/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thành lập Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái trực thuộc Sở Y tế trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái với

Bệnh viện đa khoa khu vực Móng Cái.

Đọc tiếp

<

TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ MÓNG CÁI
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, phường Ninh Dương, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.884.775 - Fax: 02033.884.775

Email: ttytmc.syt@quangninh.gov.vn 

GP Số: 01/GPSĐ-STTTT cấp ngày 26/03/2018

Khảo sát sự hài lòng của người bệnh